Diễn đàn Kinh tế Thế giới nói gì về tác động của Covid-19

Link Video:

Vào ngày 9 tháng 1 năm 2020, truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng một nhóm các nhà nghiên cứu do Xu Jianguo đứng đầu đã xác định được mầm bệnh đằng sau một đợt bùng phát viêm phổi bí ẩn ở Vũ Hán là một loại coronavirus mới . Mặc dù ngay sau đó, virus này được đặt tên là 2019-nCoV, và sau đó được đổi tên thành SARS-CoV-2, nhưng nó vẫn thường được biết đến với tên gọi đơn giản là coronavirus. 

Đại dịch COVID-19 tạo thành một cú sốc chưa từng có đối với nền kinh tế toàn cầu, nên khó lường trước được những tác động tiềm ẩn của nó.

Tác động kinh tế của COVID-19: Tích cực và tiêu cực

Đại dịch toàn cầu đã làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới. Những tác động kinh tế của COVID-19 có sự khác nhau giữa các khu vực và hậu quả phần lớn phụ thuộc vào vị trí kinh tế của khu vực.

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) được xem là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở chính tại Cologny, bang Geneva, Thụy Sĩ, nơi các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu, các vị lãnh đạo các nước, các học giả và phóng viên thảo luận những vấn đề thời sự quốc tế, bao gồm các lĩnh vực y tế và môi trường. Ngoài các cuộc họp quốc tế thường niên và nhiều cuộc họp khu vực khác, Diễn đàn Kinh tế thế giới cũng xuất bản các kết quả nghiên cứu và khuyến khích các thành viên cùng thực hiện các sáng kiến mang lại lợi ích cho toàn thế giới.

Sử dụng dữ liệu khảo sát từ Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu lần thứ 20 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, báo cáo này trình bày tác động kinh tế của COVID-19 trên toàn thế giới. Cuộc khảo sát  được thực hiện từ tháng 2 đến tháng 7 năm 2020 và bao gồm các câu trả lời từ 11.866 giám đốc điều hành doanh nghiệp trên 126 nền kinh tế.

Như bạn sẽ thấy, dữ liệu được thu thập với trọng tâm cụ thể là đối chiếu tác động của đại dịch đối với các nền kinh tế đang phát triển so với các nền kinh tế tiên tiến.

Tác động tiêu cực hàng đầu của COVID-19

Bằng cách so sánh câu trả lời của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vào năm 2020 với câu trả lời của họ trong ba năm qua, một số xu hướng rõ ràng đã xuất hiện.

các nền kinh tế tiên tiến , tác động kinh tế tiêu cực hàng đầu của COVID-19 là sự suy giảm trong cạnh tranh, kéo theo đó là sự giảm hợp tác giữa các công ty và thách thức ngày càng tăng trong việc tìm kiếm và tuyển dụng công nhân lành nghề:
Trong đó, hệ số của cạnh tranh trong dịch vụ mạng và hợp tác giữa các công ty giảm nghiêm trọng trong năm 2020, giảm gần 3% so với trung bình 3 năm. Các hệ số cạnh tranh trong dịch vụ bán lẻ, dịch vụ chuyên nghiệp cũng giảm đáng kể.

Điều gì làm giảm sự cạnh tranh này ở các nền kinh tế tiên tiến?

Một yếu tố có thể ảnh hưởng đó là việc sử dụng các nền tảng trực tuyến ngày càng tăng. Thương mại điện tử bị chi phối nhiều bởi một số nhà bán lẻ được chọn. Do đó, các nhà bán lẻ lớn hơn như Amazon đã thấy doanh số bán hàng trực tuyến của họ tăng mạnh, trong khi nhiều doanh nghiệp truyền thống nhỏ hơn đang gặp khó khăn.

Vì cú sốc COVID-19 trên Thế giới  đã ảnh hưởng đến các lĩnh vực sử dụng nhiều lao động, tác động ban đầu đến nguồn cung lao động có thể mạnh hơn so với các cuộc khủng hoảng tài chính trong quá khứ. Ngoại trừ giao thông vận tải, các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các biện pháp ngăn chặn COVID-19 như là các các ngành thương mại bán lẻ, dịch vụ lưu trú và ăn uống, vui chơi và giải trí có xu hướng tốn nhiều công sức hơn là thâm dụng vốn. Hậu quả thị trường lao động liên quan đến đại dịch, chẳng hạn như việc cắt giảm lực lượng lao động do sự gia tăng số lượng lao động không được khuyến khích , hoặc việc di cư dân toàn cầu ngày càng hạn chế hơn đối với nền kinh tế tiên tiến. Điều này có thể dẫn đến sự thu hẹp liên tục trong lực lượng lao động, trầm trọng hơn là mất nguồn lao động. 

Trong khi các tác động tiêu cực đến các nền kinh tế tiên tiến là “đánh vào” sự tập trung thị trường (market concentration) và khoảng cách nhân tài (talent gaps), thì các nước đang phát triển đã phải đối mặt với các vấn đề khác nhau trong năm nay, như tội phạm gia tăng và các vấn đề quản trị:

Điều quan trọng cần lưu ý là trong các cuộc khảo sát năm 2018 và 2019, hệ số tội phạm có tổ chức và chi phí kinh doanh liên quan đến tội phạm và bạo lực đang có xu hướng giảm. Do đó, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đề nghị chúng ta coi sự gia tăng trong năm nay trong các lĩnh vực này là một bước thụt lùi tạm thời do COVID gây ra chứ không phải là một vấn đề dài hạn.

Tác động tích cực hàng đầu của COVID-19

Bất chấp những khó khăn do COVID-19 gây ra, đại dịch cũng đã tạo ra những thay đổi tích cực. Trên thực tế, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhìn nhận năm nay có nhiều diễn biến tích cực hơn là tiêu cực.

các nền kinh tế tiên tiến , những tác động tích cực hàng đầu là khả năng đáp ứng của chính phủ đối với sự thay đổi, tiếp theo là sự hợp tác nội bộ trong các công ty:

Khả năng đáp ứng của chính phủ có sự thay đổi theo hướng tích cực, tăng 8.2 % trong năm 2020, so với trung bình 3 năm. Thật thú vị, sự hợp tác nội bộ được cải thiện trong khi sự hợp tác bên ngoài trở nên tồi tệ hơn. Điều này có thể là do các công ty đã phải thích nghi với môi trường làm việc thay đổi, đồng thời học cách thức cộng tác với nhau thông qua làm việc từ xa. Vốn đầu tư mạo hiểm sẵn có, Bảo vệ mạng lưới an toàn xã hội, hệ số lành mạnh của ngân hàng cũng tăng tương đối, giao động từ 4% đến 4.4%

Sự hợp tác nội bộ không chỉ được cải thiện ở các nền kinh tế tiên tiến. Trên thực tế, các nền kinh tế đang phát triển đã trải qua một số tác động tích cực hàng đầu mà các nền kinh tế tiên tiến cũng thấy:

Trong khi nhận thức về khả năng đáp ứng của chính thức đối với sự thay đổi tăng lên, lòng tin của công chúng đối với các chính trị gia lại giảm nhẹ. Điều này cho thấy rằng, mặc dù các phản ứng của chính phủ đối với COVID-19 có thể đã được đón nhận tích cực ở các nền kinh tế đang phát triển, nhưng cảm xúc chung đối với các nhà lãnh đạo chính trị không từ bỏ.
Liệu qua những tác động tiêu cực và tích cực đó có giúp  nền kinh tế thế giới thay đổi và phát triển mạnh vào năm 2021  và tất cả chúng ta có  thành công đẩy lùi  đại dịch?

(Visited 16 times, 1 visits today)